Chuyển đến thanh công cụ

Kỹ thuật thử nghiệm chống sét van 220kV nhiều tầng

Trung bình mỗi năm có khoảng 40 đến 50 trạm và nhà máy được kiểm tra định kỳ dầu và chống sét. Là một cán bộ của Phân xưởng Cao thế, được phân công tham gia trực tiếp tương đối nhiều trong công việc này, qua thực tế hiện trường, tôi xin đề xuất biện pháp kỹ thuật sau đây nhằm nâng cao hiệu quả công việc khi thử nghiệm chống sét van 220kV nhiều tầng.

Theo quy định về an toàn của CPCETC, việc thử nghiệm các thiết bị có cấp điện áp bằng và lớn hơn 220kV đều sử dụng xe gàu để tách đấu nối và thí nghiệm. Đối với chống sét van 220kV loại nhiều tầng cũng như vậy, khi thử nghiệm phải dùng xe nâng hay xe gàu để tách tháo dây lèo đấu vào chống sét van. Sau khi tách đấu nối xong, sơ đồ thử như sau: (Hình 1)

Thử từng tầng. Thử tầng 2, sau đó thử tầng 1.

Hình 1

Phương pháp thử này phải thuê xe gàu, mất thời gian, công sức tách đấu nối.

Đề xuất: Bây giờ chúng ta thử để nguyên sơ đồ không tách đấu nối (Hình 2-1)

Hình 2-1

Sử dụng hai đồng hồ miliampe đọc cùng lúc khi đưa điện áp cao thế vào điểm nối giữa 2 tầng của chống sét van.

– Đối với Chống sét van tầng 2: Dòng điện đo được hầu như đi qua mA2 do tổng trở của nhánh đi qua máy biến áp lớn hơn rất nhiều so với nhánh đi qua dây tiếp địa.

Để kiểm nghiệm lại trường hợp này và để kết quả đo chính xác hơn, ta tách đầu N của Máy biến áp ra khỏi đất (Chỉ một con ốc ở đầu trung tính và dễ tách) (Hình 2-2).

Hình 2-2

Qua thực tế kiểm tra và thử nghiệm tại hiện trường cho thấy kết quả kiểm tra từng phần tử (tầng) của chống sét van giữa hai phương pháp thử được minh họa ở hình 1 và hình 2 là tương đương (Sai số không đáng kể).

Cũng qua thực tế kiểm tra và thử nghiệm tại hiện trường cho thấy, kết quả thử nghiệm tầng 2 của chống sét van khi không tháo tiếp đất tại điểm trung tính của máy biến áp và khi thực hiện tháo tiếp đất tại điểm trung tính của máy biến áp là như nhau.

– Một vấn đề được đặt ra là: Điện áp đo được ở cùng một giá trị dòng điện theo tiêu chuẩn của nhà chế tạo giữa các phần tử (tầng) của chống sét van là khác nhau. Thông thường, theo tiêu chuẩn của nhà chế tạo, điện áp đo được ở cùng một giá trị dòng điện sẽ nằm cùng một dải đo (Ví dụ: từ 98 ÷ 100 kV hay 106 ÷ 110kV…). Cũng có một số trường hợp điện áp đo được giữa các tầng lệch nhau từ 10 đến 15kV, đối với trường hợp này, việc kiểm tra được yêu cầu nghiêm ngặt hơn (đọc các đồng hồ mA nhanh, chính xác và việc tăng điện áp từ giá trị điện áp làm việc liên tục đến điện áp thử nghiệm phải thực hiện thật nhanh). Có một thuận lợi lớn là các phần tử chống sét van có điện áp thử nghiệm nhỏ hơn đều được lắp ở tầng trên, do đó nếu cần thiết, chúng ta có thể cô lập phần tử chống sét van này khi thí nghiệm phần tử dưới (tầng dưới) bằng cách tháo dây tiếp địa và mở đầu trung tính máy biến áp.

Đến đây, chúng ta có thể thấy rằng phương pháp thử nghiệm chống sét van như trình bày ở hình 2-1 về mặt kỹ thuật vẫn cho kết quả chính xác.

Về mặt kinh tế, giải pháp này giúp chúng ta không phải sử dụng xe gàu, tiết kiệm chi phí, hạn chế tối đa việc tách, tháo đấu nố, nhờ đó tiết kiệm được nhân công, vật tư… Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất là giúp rút ngắn thời gian thí nghiệm, giảm thời gian cắt điện.

Vì những lý do trên, chúng tôi đề xuất thử nghiệm chống sét van 220kV nhiều tầng theo phương pháp thứ 2. Đối với các chống sét van 220kV nhiều tầng lắp tại thanh cái, đường dây 220kV, việc thử nghiệm cũng thực hiện tương tự. Bạn hãy mang theo bộ dây tiếp địa lưu động để sử dụng khi cần thiết.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *